Rác Thải Độc Hại Là Gì? Quy Trình Xử Lý Rác Thải Độc Hại

0965 11 0979

0965 11 0979

Rác Thải Độc Hại Là Gì? Quy Trình Xử Lý Rác Thải Độc Hại

RÁC THẢI ĐỘC HẠI- QUY TRÌNH XỬ LÝ RÁC THẢI

Trong cuộc sống của chúng ta, ngoài những rác thải thông thường dễ dàng xử lý, còn có các loại rác thải nguy hại. Những rác thải độc hại này cần có những các xử lý và quản lý một cách an toàn, không được trộn lẫn với các loại rác thải khác. Chính vì vậy, nên hiểu rõ rác thải nguy hại là gì? Quy trình xử lý rác thải độc hại như thế nào là hiệu quả? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về rác thải độc hại?

Khái niệm rác thải độc hại:

Rác thải nguy hại là rác thải dễ dàng cháy nổ hay các rác thải có chứa các yếu tố độc hại, dễ dàng lây nhiễm vi khuẩn hoặc chứa các chất phóng xạ. Khi con người tiếp xúc với rác thải nguy hại dễ dàng bị mắc các bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Loại rác thải nguy hại này cần có quy trình xử lý đặc biệt, áp dụng các công nghệ cao hơn các loại rác thải thông thường.Rác thải nguy hại gây ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh và sức khỏe của con người tiếp xúc.

rac-thai-doc-hai-la-gi-quy-trinh-xu-ly-rac-thai-doc-hai

Vậy rác thải nguy hại gồm những gì?

Thông thường người ta sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ và nguồn phát sinh của các rác thải nguy hại. Để phân ra các loại rác thải dựa theo tính chất sẽ có những loại như sau:

- Rác thải dễ cháy.

- Rác thải dễ nổ.

- Rác thải có tính ăn mòn.

- Rác thải có phản ứng.

- Rác thải có chứa độc tính.

- Rác thải lây nhiễm.

rac-thai-doc-hai-la-gi-quy-trinh-xu-ly-rac-thai-doc-hai

Ngoài ra, phân loại rác thải nguy hại nguy hại dựa trên nguồn phát sinh sẽ có các loại như sau:

-Rác thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp.

- Rác thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động nông nghiệp.

- Rác thải nguy hại từ các hoạt động thương mại: bao gồm hàng hết hạn, hàng chứa thành phần độc hại…

- Rác thải nguy hại từ các hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm,…

Trong các đơn vị và doanh nghiệp có thể xác định rác thải nguy hại bằng việc lấy mẫu và phân tích. Các loại rác thải này đã có trong danh mục các chất thải nguy hại được nhà nước quy định. Dựa vào đó, các đơn vị và doanh nghiệp có thể đưa ra quy trình và phương án xử lý rác thải phù hợp và đảm bảo an toàn.

Quy trình thu gom rác thải độc hại

Bước 1: Phân loại rác thải nguy hại tại cơ sở

Rác tái chế: Tách riêng và đựng trong túi nilon hoặc túi vải, có thể đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu.

Thu gom rác nguy hại, không tái chế: Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đựng trong thùng chứa rác thải nguy hại, kho chứa rác thải nguy hại,…

Bước 2: Thu gom, vận chuyển tới điểm tập kết

Sau khi đã phân loại rác thải xong, tiến hành thu gom chúng lại vận chuyển tới khu vực xử lý chất thải theo quy định.

Bước 3: Xử lý rác thải nguy hại

Cuối cùng là bước xử lý rác thải bằng nhiều phương pháp khác nhau, có thể bằng phương pháp đốt, sinh học hoặc ổn định hóa rắn,…

Các phương pháp xử lý rác thải

Phương pháp lò đốt rác thải nguy hại

Tại lò đốt sơ cấp, rác thải nguy hại luôn được duy trì nhiệt độ từ 550 độ C tới 6500 độ C. Để duy trì lò đốt rác thải nguy hại, nhiên liệu được sử dụng là dầu DO. Việc xử lý theo phương pháp này, sẽ chia các rác thải thành từng mẻ và đưa vào lò đốt.

Tại lò tiếp theo là lò đốt thứ cấp, các khí sinh ra từ lò đốt sơ cấp sẽ được chuyển qua lò đốt thứ cấp. Nhiệt độ tại đây luôn duy trì trong khoảng 1000 độ C tới 12000 độ C. Khí sinh ra tại lò này sẽ được chuyển tới thiết bị trao đổi nhiệt. Để tránh việc hình thành của các chất độc hại Dioxin/Furan, khí sinh ra sẽ luôn ở dưới mức 3000 độC.

Sau đó, dòng khí sẽ được chuyển qua các thiết bị hấp thụ. Sau khi hấp thụ và pha khí, các khí không gây ảnh hưởng như HCI, COX, NOx, … sẽ được truyền ra từ ống khói. Phần còn lại sẽ được pha khí tiếp cho tới khi đạt đủ nồng độ.

rac-thai-doc-hai-la-gi-quy-trinh-xu-ly-rac-thai-doc-hai2

Phương pháp sinh học

Dựa vào việc sử dụng các vi sinh vật, rác thải nguy hại sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ trong các quá trình kỵ khí và hiếu khí. Các quá trình này, sau khi xử lý rác thải nguy hại xong sẽ cho ra các sản phẩm như H2O, CO2. Ngoài ra quá trình kỵ khí sẽ cho ra phần lớn là CH4 và một số sản phẩm khác như NH3, N2, H2S.

Phương pháp ổn định hóa rắn

Các loại rác thải nguy hại cần hóa rắn được nghiền và trộn theo từng mẻ để đưa vào máy xử lý. Trong quá trình xử lý, để hòa trộn khô, các sản phẩm phụ gia như cát, polymer và xi măng sẽ được bổ sung. Tiếp đó, kết hợp với nước và trộn đều để tạo ra hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp này được cho vào khuôn và bảo dưỡng 28 ngày.

Quá trình đóng rắn tránh làm rò rỉ các rác thải nguy hại. Các khối rắn sẽ được kiểm tra kỹ càng về khả năng rò rỉ, độ chịu nén và được vận chuyển tới bãi chôn an toàn.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn rác thải nguy hại là gì, quy trình xử lý chúng ra sao. Hy vọng bài viết của TRUNG MINH HÀO sẽ đem tới những thông tin hữu ích dành cho bạn.

https://phelieuhoangphong.com/

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MTV TRUNG MINH HÀO

Địa chỉ: 196 Tổ 1, KP Long Đức 2, P Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 0988 33 26 21 - 0965 11 0979

Email: phelieuhoangphongbh@gmail.com 

Website: www.phelieuhoangphong.com

 

Tin khác